Nem chợ huyện

Nem chợ huyện là món đặc sản ngon của người dân Bình Định , món đặc sản này được lưu truyền trong dân gian qua hai câu thơ .

Ai về Vinh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng.

Món ăn truyền thống của người dân Bình Định , nổi bật nhất là "nem chợ Huyện", nem nổi tiếng từ xưa cho đến bây giờ. Thôn Vinh Thạnh ngày xưa là huyện lỵ Tuy Phước.về phía Tây kề đó là chợ Huyện buôn bán sầm uất. Những khách phương xa đến đây thưởng thức món đặc sản này đều tấm tắc khen cái hương vị rất riêng của nem chợ Huyện.

Nem tươi

Nem tươi là nem được nướng ăn ngay, họ phải gia thêm tỏi giã nhỏ để tăng hương vị. Thịt phải vắt thành viên hình bầu dục cỡ bằng ngón tay cái.Họ xếp vào tô lớn. Khi ăn, nem được xiên qua một cái que tre, cứ mười chiếc một. Xâu nem được đặt trên lửa liu riu, trở qua lại nhiều lần, cứ mỗilần trở lại thoa thêm mỡ nước để nem không khô mà lại tăng vị béo. Nemchín, mùi thơm ngào ngạt lan tỏa khiêu khích khứu giác, vị giác khiến takhông cầm được nước bọt.

Nem chua

Nem chua là nem tươi được gói bằng lá vông, bên ngoài bọc lá chuối. Lá vông nem màu xanh hơi nhạt, lá không lớn như vông đồng.Để cólá gói, cây vông nem được trồng thành hàng rào, khi cần là có ngay . Ngày nay người ta dùng lá ổi thay cho lá vông nem. Nem gói bằng lá vông ngon và dịu hơn. Sau khi gói được ba ngày là dùng được. Nem chua ăn với tỏi.

Tỏi vừa thơm lại vừa sát khuẩn .

( Sưu tầm )

Hiện nay tại Siêu thị đặc sản Đà Nẵng - Đại Lộc Phát , có nhiều loại nem ngon , nổi tiếng và rất được du khách ưa chuộng. Chúng đã góp phần làm phong phú truyền thống ẩm thực của người miên Trung. Quý khách mua hàng xin liên hệ qua thông tin bán hàng của chúng tôi ,hoặc liên hệ trực tiếp qua điện thoại số 05113750467 . Xin chân thành cám ơn .

<<< Trở về Trang chủ