Bánh tét

Bánh tét là một loại đặc sản , bánh có truyền thống lâu đời và thường xuất hiện trong mỗi dịp tết của người dân Việt nam để thờ cúng tổ tiên và dùng để ăn trong những ngày tết .

banh tet

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1 kg

  • Đậu xanh: 250 g

  • Hành tím: 2 củ

  • Hột vịt lộn muối: 5 trứng

  • Mỡ heo: 300 g

  • Một số phụ liệu : Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều. Ngâm nếp trong vòng 4 tiếng

Bước 2: Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thường thì người ta dùng thì mỡ heo để làm bánh tét, nhưng nếu dùng thì có thể thay bằng thịt nạc. Tiếp đó, đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Ướp mỡ heo với gia vị

Bước 3: Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.

Bước 4: Làm Nhân đậu xanh

Dùng máy xay sinh tố xay rau ngót rồi lọc lấy nước. Gạo nếp để ngâm nước qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Tiếp đến, cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.

Bước 5: Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh chín nhanh. Tiếp đến, rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh. Dàn đều nếp rồi cho nhân đậu xanh lên .Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.

Lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.

banh tet

Bước 6: Cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước. Đem bánh tét đi nấu trong thời gian từ 3.5 đến 4 tiếng

Tại Đặc sản Đà Nẵng - Đại Lộc Phát có bán bánh tét ngon , chất lượng , món quà hấp dẫn cho du khách khi đến Đà Nẵng . Quý khách mua hàng xin liên hệ thông tin bán hàng của siêu thị chúng tôi hoặc liên hệ qua số điện thoại 02363750467 . Siêu thị chúng tôi có bán hàng online , giao hàng tận nơi cả trong và ngoài nước .