Món ngon Đà Nẵng

                                                                                                                         


MÓN NGON ĐÀ NẴNG

  • ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG - CHUYÊN KINH DOANH HÀNG ĐẶC SẢN
  • Những món quà không nên tặng ngày tết Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng cao hơn, nhiều loại quà đặc sản , quà cáp hiện đại đang dần thay thế những món quà truyền thống. Tuy nhiên, dù chọn quà gì, bạn hãy luôn tặng bằng tấm chân tình .Cho và nhận là một hành vi văn hóa, vậy nên cần "có văn hóa tặng quà" và "văn hóa nhận quà". Người Việt Nam có tục cẩn thận trong mọi hành động, ứng xử vào ngày Tết để mang lại sự tốt lành, tránh bị "xui xẻo" suốt cả năm.  Tuy nhiên, hãy cẩn thận với một số vật tượng trưng cho điều không may. Nhiều người kiêng tặng đồ có màu đen hoặc màu ...
    Posted Jan 21, 2015, 8:15 PM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu kho tiêu riềng a.Nguyên liệu: - 2 lát cá thu (khoảng 400g). - 2 chùm tiêu xanh (khoảng 30g). - 1 củ riềng nhỏ. - 1 củ hành tím. - 4 muỗng canh nước mắm. - 1 muỗng canh bột nêm. - 1 muỗng cà phê đường. - 2 muỗng dầu ăn. - ½ chén nước dừa tươi. b. Cách làm Cá thu rửa sạch, lột bỏ xương, cắt khúc cỡ 2cm x 4cm (dày 2cm, dài 4cm) ướp bột nêm cho thấm, để khoảng 30 phút. Hành, riềng bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng, thái sợi nhỏ. Tiêu để nguyên chùm. Đổ dầu ăn vào chảo, chiên cá thu cho vàng mặt ngoài (để khi kho cá không bị nát), gắp cá cho vào một cái niêu. Phi ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:14 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu sốt bơ chanh a.Nguyện liệu:- 200 g cá thu tươi (1 khoanh đặc thịt, chọn loại cá thu lớn cho đẹp, rửa sạch, để ráo) - 8 cọng măng tây tươi (chần vừa chín vớt ra ngâm lbrowạnh) 3- 1 củ khoai tây bi (gọt vỏ, luộc chín)- 1 củ cà rốt (cắt miếng vuông, luộc chín)- 2 quả chanh (vắt lấy nước 1 quả) - 100 g bơ Pháp - 2 muỗng súp bột mì khô - Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 2 muỗng súp Whipping Cream, 2 muỗng súp dầu ăn.  b.Cách làm  b.1. Chiên cá: Áo cá với bột mì khô cho đều cả 2 mặt. Cho cá vào chiên chín ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:15 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu rim nước dừa          a. Nguyên liệu Nước dừa làm dịu đi những ngày nóng bức, thứ nước giải khát ngọt lịm ưa thích của nhiều người trở thành một nguyên liệu giúp món ăn ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng. - 600g cá thu - 200g hành tây - 1 trái dừa xiêm - 1 trái ớt sừng - 2 thìa cà phê hạt nêm - Một ít hành ngò - Dầu ăn - Cá thu rửa sạch, để ráo, ướp cá với hạt nêm, để thấm 10 phút - Hành tây bóc vỏ, xát khoanh tròn, tách rời từng lớp. Ớt sừng bỏ hạt, xát sợi. Dừa xiêm chặt vỏ lấy nước.  b. Cách làm - Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, thả cá vào chiên sơ cho rám vàng ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:16 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu sốt cà chua  a. Nguyên liệu - Cá thu - Cà chua - Tỏi, Ớt - Hành, thì là - Dầu ăn - Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắmb. Cách làm - Cá thu cắt khúc, sát muối, rửa sạch, để ráo - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau - Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng - Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ Thực hiện + Bước 1: - Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt - Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa + Bước 2: - Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm - Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị - Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:17 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu nướng rim thịt ba chỉ Món cá thu nướng rim thịt ba chỉ khi ăn cùng bát cơm nóng hổi mới thấy hết được vị thơm của cá nướng, béo ngậy của thịt và cái dẻo ngọt của cơm gạo mới… a. Nguyên liệu: Cá thu tươi cắt khúc: 200g-300g Thịt ba chỉ: 150-200g Hành khô Nước mắm, bột nêm, gia vị, đường, nước hàng. b. Cách làm: Cá thu cắt khúc, rửa sạch, ướp chút hành khô đập dập cho thơm Nướng trên than hoa cho tới khi thấy thơm vàng hai mặt khúc cá là được. (Nếu không có điều kiện để nướng cá, bạn có thể đem rán). Sau khi nướng xong, nếu khúc cá to, bạn có thể cắt ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:18 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu nướng lá chuối Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Món ăn dễ làm và có phần dân dã nhưng hấp dẫn .a. Nguyên liệu: - 300g cá thu - 4 lá chanh - 1 thìa cà phê ớt bột - 1 thìa súp riềng băm - 1/2 thìa súp nghệ băm - 1 thìa súp nước mắm - 2 thìa cà phê hạt nêm - 2 thìa súp dầu ăn - Lá chuối để gói b. Cách làm:    + Cá rửa sạch, để ráo, cắt khoanh dày khoảng 1,5cm, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn  , để thêm 5 phút nữa. Lá chuối ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:19 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cá thu chiên mắm ớt tỏi                                                                                     Cá thu chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và hấp dẫn .. a. Nguyên liệu: - 1 lát cá thu lớn - 1 thìa canh bột năng - Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột - Dầu ăn, dưa leo ăn kèm. b. Cách làm:                                                                                  - Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ muối. - Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn. - Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:20 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Món ăn chế biến từ cá thu một nắng Cá thu, loại cá biển rất quen thuộc được nhiều người thích ăn bởi nguồn đạm, chất béo... có sẵn trong cá. Đây là món ăn rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh.              Tại Siêu thị Đặc sản Miền Trung - Đại Lộc Phát cá thu một nắng là loại hảo hạng, chất lượng ngon nhất được chọn lựa , cá thu một nắng là loại cá thu sống, phơi qua nắng, không có chất phụ gia hay chất bảo quản.  Trước khi sử dụng cá thu một nắng bạn tiến hành sơ chế cá theo hướng dẫn sử dụng đi ...
    Posted Dec 5, 2014, 7:21 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
  • Thịt ba chỉ rim tôm khô Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát, còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.Tôm khô là thứ đặc sản của nhiều vùng biển ở Việt Nam. Theo cách thông dụng, tôm khô chủ yếu được sử dụng trong các món canh, nước dùng, có tác dụng làm ngọt nước. Hôm nay bạn hãy thử dùng tôm khô để đổi món cho bữa cơm chiều với món thịt ba chỉ rim tôm khô này nhé, đảm bảo sẽ rất đưa cơm đấy! Thịt ba chỉ rim tôm khô có vị mặn ngọt đậm đà, rất đưa cơm. Phần tôm ngọt đậm ...
    Posted Oct 3, 2013, 5:18 PM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng
Showing posts 1 - 10 of 13. View more »





Những món quà không nên tặng ngày tết

posted Jan 20, 2015, 7:52 PM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Jan 21, 2015, 8:15 PM ]


Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng cao hơn, nhiều loại quà đặc sản , quà cáp hiện đại đang dần thay thế những món quà truyền thống. Tuy nhiên, dù chọn quà gì, bạn hãy luôn tặng bằng tấm chân tình .

Cho và nhận là một hành vi văn hóa, vậy nên cần "có văn hóa tặng quà" và "văn hóa nhận quà". Người Việt Nam có tục cẩn thận trong mọi hành động, ứng xử vào ngày Tết để mang lại sự tốt lành, tránh bị "xui xẻo" suốt cả năm. 
Tuy nhiên, hãy cẩn thận với một số vật tượng trưng cho điều không may. Nhiều người kiêng tặng đồ có màu đen hoặc màu trắng.

1- Những nón quà không nên tặng
- Đồng hồ:

Đồng hồ tượng trưng cho thời gian nên khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, "đồng hồ" đọc là "zhong", làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

- Mèo:

Đừng nên tặng mèo, dù chú mèo đó xinh xắn, dễ thương đi chăng nữa. Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ "nghèo", điều xui xẻo.

- Con mực:

Đi chơi biển về, nhiều người hay gửi tặng bạn bè, người thân vài con khô mực để làm quà. Tuy nhiên, đừng nên tặng món ăn này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi cả năm. Tương tự như vậy, nếu bạn tặng lọ mực, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang "trù ẻo" họ.

- Dao, kéo:

Người ta có thể tặng nhau bộ dao, nĩa sang trọng, nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.


1- Những nón quà nên tặng
- Giỏ quà Tết


Đa số các giỏ quà Tết có 4 nhóm cơ bản: trà, bánh mứt kẹo, nước giải khát hoặc rượu, thực phẩm chế biến sẵn, ăn liền ( bò khô lát , bò khô sợi , bò khô viên , nai khô , cá thiều tẩm , cá thu tẩm , cá bò tẩm , cá ngừ đại dương , ghẹ sữa , cá bống sông trà ,  ...) Với những giỏ quà giá cao, điểm nhấn thường nằm ở hộp bánh, chai rượu hay hộp chocolate đắt tiền , hoặc bánh kẹo , đặc sản .

Kinh nghiệm chọn quà Tết thường là mua hàng rời rồi đặt nơi bán gói để có thể xem kỹ hạn sử dụng, kiểm tra được món hàng cho đúng ý, ngoài ra còn có thể nhận được quà tặng, quà khuyến mãi đi kèmv.v…
Quầy dịch vụ khách hàng của siêu thị có chuẩn bị sẵn nhiều mẫu giấy gói quà, nơ và giỏ quà mới, Khi chọn mua sản phẩm, chú ý phối hợp các kích cỡ, dạng hộp vuông - tròn - cao - thấp... để giỏ quà gói đẹp và dễ sắp xếp.

- Bầu rượu :

Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất. Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu đặc sản hoặc chai rượu hiện đại, nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.
ruou tra ca phe

- Bánh kẹo :

Hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.
banh keo dac san

- Dầu:

Khi tặng nhau chai dầu ăn thay lời chúc phát tài (dầu = giàu).

- Các món đồ có màu đỏ:

Các món quà ngày xuân thường có màu sắc vui tươi. Không phải ngẫu nhiên màu đỏ được ưa chuộng trong dịp này. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm... Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Sắc đỏ tượng trưng cho điều vui, may mắn, sự hanh thông. Quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu, mong muốn gửi điều may mắn nhất cho nhau. Đó là lý do mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền để chọn cặp dưa đỏ nhất, ngọt nhất.

- Áo mới:

Với người già, tấm khăn nhung, mảnh vải đẹp là món quà ý nghĩa. Các cụ ngày xưa tiết kiệm cả năm, mỗi dịp lễ lạt mới dám mang áo mới ra mặc. Qua món quà này, con cháu muốn cầu chúc ông bà luôn mạnh khỏe.

- Gà trống:

Tượng trưng cho những đức tính cao đẹp như vũ (oai phong, lẫm liệt), nhân (khi kiếm được thức ăn luôn gọi bầy), tín (ngày nào cũng gáy đúng giờ). Khi tặng gà trống, người con muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình. Nhiều anh con rể, qua món quà này cũng muốn thể hiện mình là một người đứng đắn, anh chồng tốt, xứng đáng để con gái các cụ trao thân, gửi phận.

- Cành đào:


Mọi người thường biếu cành đào để chưng ngày Tết và trừ ma quỷ. Chuyện kể rằng, cây đào là nơi trú ngụ của hai vị thần cai quản lũ quỷ. Khi ma quỷ đến phá phách nhà cửa, người dân chỉ cần chưng cành đào, chúng sẽ sợ mất vía và dạt ra xa.

- Gạo mới:

Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

- Tranh:

Trong dịp Tết, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng. Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Bức "Vinh hoa" rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

- Chó:

Có người còn tặng nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may. Tiếng sủa "gâu gâu" của chó nghe như chữ "giàu". Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.



Cá thu kho tiêu riềng

posted Dec 5, 2014, 7:11 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:14 AM ]

ca thu kho rieng
a.Nguyên liệu: - 2 lát cá thu (khoảng 400g). 
- 2 chùm tiêu xanh (khoảng 30g). - 1 củ riềng nhỏ. 
- 1 củ hành tím. 
- 4 muỗng canh nước mắm. 
- 1 muỗng canh bột nêm. 
- 1 muỗng cà phê đường. 
- 2 muỗng dầu ăn. 
- ½ chén nước dừa tươi. 
b. Cách làm 
Cá thu rửa sạch, lột bỏ xương, cắt khúc cỡ 2cm x 4cm (dày 2cm, dài 4cm) ướp bột nêm cho thấm, để khoảng 30 phút. 
Hành, riềng bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng, thái sợi nhỏ. Tiêu để nguyên chùm. 
Đổ dầu ăn vào chảo, chiên cá thu cho vàng mặt ngoài (để khi kho cá không bị nát), gắp cá cho vào một cái niêu. 
Phi thơm hành, riềng, tiêu rồi trút tất cả vào niêu cá. Tiếp tục nêm bột nêm, nước mắm, đường. Bật bếp liu riu lửa, để cá thấm gia vị, cuối cùng cho nước dừa vào kho tới khi cạn là được.

Cá thu sốt bơ chanh

posted Dec 5, 2014, 7:09 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:15 AM ]

ca thu sot bo chanh


a.Nguyện liệu:
- 200 g cá thu tươi (1 khoanh đặc thịt, chọn loại cá thu lớn cho đẹp, rửa sạch, để ráo) 
- 8 cọng măng tây tươi (chần vừa chín vớt ra ngâm lbrowạnh) 3
- 1 củ khoai tây bi (gọt vỏ, luộc chín)
- 1 củ cà rốt (cắt miếng vuông, luộc chín)
- 2 quả chanh (vắt lấy nước 1 quả) 
- 100 g bơ Pháp 
- 2 muỗng súp bột mì khô 
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 2 muỗng súp Whipping Cream, 2 muỗng súp dầu ăn. 

b.Cách làm 



b.1. Chiên cá: Áo cá với bột mì khô cho đều cả 2 mặt. Cho cá vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu. 
b.2. Làm xốt: Chảo nóng, cho bơ Pháp vào cho tan chảy. Lưu ý là trong lúc bơ tan chảy, vặn lửa không nóng quá, vì lửa nóng quá một phần bơ sẽ bị cháy khét. 
b.3. Cho tiếp 2 muỗng cream, hạt nêm Knorr vào khuấy liên tục cho xốt được mịn và không kết tủa. Tắt bếp, cho tiếp nước cốt chanh vào khuấy đều. Lưu ý thêm, nước xốt này phải luôn giữ nóng cho ngon. 
b.4. Dọn ra dĩa: Cho miếng cá thu ra dĩa. Chế xốt lên ½ lát cá. Xếp măng tây + khoai tây + cà rốt vào 1 góc dĩa. 
b.5. Dùng món ăn này với rượu vang trắng. 
c.Mách nhỏ: 
Chọn khoanh cá có màu tươi, thớ cá trong, đặc thịt, lấy ngón tay ấn nhẹ lên da cá thấy thịt bên trong rắn chắc, đàn hồi, không có mùi ươn bốc lên. Tắt bếp rồi mới cho nước cốt chanh vào vì nếu quá nóng sẽ làm cho nước chanh mất chất và có vị đắng.

Cá thu rim nước dừa

posted Dec 5, 2014, 7:07 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:16 AM ]

ca thu rim nuoc dua
       
 a. Nguyên liệu
Nước dừa làm dịu đi những ngày nóng bức, thứ nước giải khát ngọt lịm ưa thích của nhiều người trở thành một nguyên liệu giúp món ăn ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng.
- 600g cá thu
- 200g hành tây
- 1 trái dừa xiêm
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- Một ít hành ngò
- Dầu ăn
- Cá thu rửa sạch, để ráo, ướp cá với hạt nêm, để thấm 10 phút
- Hành tây bóc vỏ, xát khoanh tròn, tách rời từng lớp. Ớt sừng bỏ hạt, xát sợi. Dừa xiêm chặt vỏ lấy nước. 

b. Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, thả cá vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt, vớt ra.

- Bắc một chảo khác, cho vào 1 thìa súp dầu, trút hành tây vào xào thơm, cho cá và nước dừa vào, rim liu riu khoảng 15 phút, khi thấy nước hơi cạn là được. Tắt bếp, rắc ớt sừng lên mặt cá.

- Khi ăn nếu nhạt có thể chấm kèm nước tương.

Cá thu sốt cà chua

posted Dec 5, 2014, 7:04 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:17 AM ]

ca thu sot ca chua

 a. Nguyên liệu
- Cá thu
- Cà chua
- Tỏi, Ớt
- Hành, thì là
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắm
b. Cách làm
- Cá thu cắt khúc, sát muối, rửa sạch, để ráo
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng
- Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ
Thực hiện
+ Bước 1:
- Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt
- Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa
+ Bước 2:
- Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm
- Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị
- Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch vào đảo đều
- Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.
- Cho ớt vào đẩo đều. Vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị
- Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

Cá thu nướng rim thịt ba chỉ

posted Dec 5, 2014, 7:02 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:18 AM ]


ca thu rim thit ba chi

Món cá thu nướng rim thịt ba chỉ khi ăn cùng bát cơm nóng hổi mới thấy hết được vị thơm của cá nướng, béo ngậy của thịt và cái dẻo ngọt của cơm gạo mới…
a. Nguyên liệu:
Cá thu tươi cắt khúc: 200g-300g
Thịt ba chỉ: 150-200g
Hành khô
Nước mắm, bột nêm, gia vị, đường, nước hàng.
b. Cách làm:
Cá thu cắt khúc, rửa sạch, ướp chút hành khô đập dập cho thơm
Nướng trên than hoa cho tới khi thấy thơm vàng hai mặt khúc cá là được. (Nếu không có điều kiện để nướng cá, bạn có thể đem rán).
Sau khi nướng xong, nếu khúc cá to, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt tư tùy ý.
Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn.
Cho thịt ba chỉ vào nồi, đổ ngập nước, đun tới lúc sôi thì đổ đi nước đầu cho sạch bọt. Cho thêm nước tới ngập thịt, bắc lên bếp đun tiếp.
Khi nồi thịt sôi, nêm nếm gia vị, nước mắm, bột nêm, đường. Bạn nên cho nhạt một hơn khẩu vị bình thường một chút thì tới lúc nước thịt cạn là vừa.
Đun lửa vừa cho tới khi thấy thịt mềm, nước trong nồi còn sâm sấp thì cho nước hàng vào, xóc đều cho thịt lên màu đều và đẹp. Lúc này mới cho cá thu nướng vào cùng hành khô đập dập.
Đậy vung nồi, vặn nhỏ lửa liu riu, cứ khoảng 10 phút thì lật mặt cá một lần cho cá ngấm nước thịt. Rim như vậy tới khi gần cạn hết nước trong nồi là được.
Bày ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.

Cá thu nướng lá chuối

posted Dec 5, 2014, 6:43 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:19 AM ]

ca thu nuong la chuoi


Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Món ăn dễ làm và có phần dân dã nhưng hấp dẫn .
a. Nguyên liệu:
- 300g cá thu
- 4 lá chanh
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa súp riềng băm
- 1/2 thìa súp nghệ băm
- 1 thìa súp nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
- Lá chuối để gói
b. Cách làm:
   + Cá rửa sạch, để ráo, cắt khoanh dày khoảng 1,5cm, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn  , để thêm 5 phút nữa.
Lá chuối lau sạch. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
 + Trải lá chuối thành 2 lớp, cho cá vào, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.
Dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.
 Mách nhỏ: Ướp dầu vào cá trước khi nướng sẽ làm cá béo hơn và không bị khô. Khi gỡ lớp lá chuối ra, nên cho cá lại vào lò nướng khoảng 2 phút để cá vàng mặt.

Cá thu chiên mắm ớt tỏi

posted Dec 5, 2014, 6:23 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:20 AM ]


                 
ca thu chien mam ot toi
                       

                                          
Cá thu chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và hấp dẫn ..

a. Nguyên liệu:
- 1 lát cá thu lớn
- 1 thìa canh bột năng
- Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột
- Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.
b. Cách làm:                                        
                                         
- Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ muối.

- Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn.
- Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.
- Đun nóng dầu ăn, đổ bát nước mắm vào chảo, đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt, bạn cho ớt bột vào.
- Sau cùng cho cá vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút, để cá thấm gia vị. Tắt bếp múc ra đĩa, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng.
c. Chú ý : Cá thu rửa sạch, để ráo nước. 
Lăn cá thu qua bột năng.
Chiên vàng đều cá.
Đổ nước mắm tỏi vào chảo, đun nóng.
Cho cá vào sốt tới khi ngấm gia vị.

Món ăn chế biến từ cá thu một nắng

posted Dec 5, 2014, 6:17 AM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Dec 5, 2014, 7:21 AM ]

ca thu mot nang
Cá thu, loại cá biển rất quen thuộc được nhiều người thích ăn bởi nguồn đạm, chất béo... có sẵn trong cá. Đây là món ăn rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh.

             Tại Siêu thị Đặc sản Miền Trung - Đại Lộc Phát cá thu một nắng là loại hảo hạng, chất lượng ngon nhất được chọn lựa , cá thu một nắng là loại cá thu sống, phơi qua nắng, không có chất phụ gia hay chất bảo quản.  Trước khi sử dụng cá thu một nắng bạn tiến hành sơ chế cá theo hướng dẫn sử dụng đi kèm .

1.Cách bảo quản:
Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, có thể để được đến khoảng 1 tháng.
2.Cách chế biến:
Cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi rán hoặc rim, sốt cà chua,… đều rất ngon.

Thịt ba chỉ rim tôm khô

posted Jul 11, 2013, 8:27 PM by Đại Lộc Phát Đặc Sản Đà Nẵng   [ updated Oct 3, 2013, 5:18 PM ]


Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát, còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.

Tôm khô là thứ đặc sản của nhiều vùng biển ở Việt Nam. Theo cách thông dụng, tôm khô chủ yếu được sử dụng trong các món canh, nước dùng, có tác dụng làm ngọt nước. Hôm nay bạn hãy thử dùng tôm khô để đổi món cho bữa cơm chiều với món thịt ba chỉ rim tôm khô này nhé, đảm bảo sẽ rất đưa cơm đấy! Thịt ba chỉ rim tôm khô có vị mặn ngọt đậm đà, rất đưa cơm. Phần tôm ngọt đậm, càng đun càng dai chứ không bị nát; còn phần thịt ba chỉ đã ra bớt mỡ lại được thấm đẫm vị ngọt của tôm khô rất hài hòa.

a. Nguyên liệu: 

250g thịt ba chỉ, 50g tôm khô, 2 củ hành khô, 1 thìa canh đường (đong có ngọn), 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh dầu ăn.

b. Cách chế biến:


Bước 1:
Thịt ba chỉ thái mỏng khoảng 0.5cm.

Bước 2: Tôm khô rửa sạch.

Bước 3: Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chảo đun sôi. Khi đường tan hết cũng là lúc hỗn hợp sôi, bạn cho tôm khô vào đun khoảng 5 - 10 phút để tôm ra nước ngọt và có độ dai vừa phải.

Bước 4: Hành khô bóc vỏ, đập dập. Làm nóng dầu ăn trong một chảo khác, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo trên lửa to Đến khi thịt săn lại và bắt đầu ra mỡ...... thì bạn trút tôm và phần hỗn hợp nước mắm đã đun vào nồi thịt.

Bước 5: Tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi thịt ngấm đều và hỗn hợp nước sánh lại thì bạn tắt bếp.

Rắc thêm tiêu hoặc phần gốc hành trắng nếu thích rồi lấy tôm, thịt ra đĩa dùng với cơm nóng.

                                                                                                           >>>Trở về  Tôm khô  Đặc sản Đà Nẵng

1-10 of 13